Giới thiệu về thầy Phong Chung

Cám ơn bạn đã ghé thăm blog Phong Chung! Hãy để tôi làm quen với bạn bằng câu chuyện của tôi và của blog

Xin chào, tôi là Chung Tấn Phong – tác giả của blog Phong Chung.

Thật sự thì tôi thấy mình có duyên với Bơi lội.

Lúc 10 tuổi, ba tôi đưa tôi đi tập bơi ở hồ bơi Yết Kiêu vì đơn giản là tôi có 3 người chị đang tập luyện bơi ở đó. "Đi tập cho có chị, có em" là bước khởi đầu đến với môn Bơi của tôi. Tôi đến với Bơi lội không vì năng khiếu ban đầu, không vì ham thích mà do ba tôi đưa tôi đến hồ bơi. Đơn giản vậy thôi.

Vì vậy, Bơi lội đã chọn tôi hay tôi chọn Bơi lội? Có lẽ, ban đầu Bơi lội đã chọn tôi để tôi có dịp gắn kết, tìm hiểu, và qua năm tháng, tôi dần trở nên đam mê để chọn Bơi lội thành nghiệp của tôi sau này.

Chính vì tôi đến với Bơi lội một cách “hồn nhiên” như vậy nên tôi không phải là một VĐV bơi lội có năng khiếu bẩm sinh. Tôi không cao to, không có thể lực hơn người và cũng chẳng nhanh nhẹn gì cho lắm. Điểm mạnh của tôi là tôi có độ linh hoạt khớp rất tốt (vì trước đó tôi có tập môn thể dục dụng cụ) và có cảm giác nước tốt.

Để bù cho những điểm yếu của mình, ngay từ nhỏ, tôi đã để ý nhiều đến yếu tố KỸ THUẬT. Nhờ đó, dù không phải là VĐV bơi lội to cao, tôi cũng đã đạt đến đẳng cấp kiện tướng bơi lội và là nhà vô địch quốc gia môn bơi bướm trong 2 năm liên tục vào nửa cuối thập niên 80.

Khi đã dừng thi đấu đỉnh cao, tôi tiếp tục học tập, nghiên cứu về bộ môn này ở bậc Đại học và trên Đại học và trở thành tiến sĩ môn bơi lội trẻ nhất nước vào đầu năm 2000, khi tôi chỉ mới 33 tuổi. Trong thời gian vừa học nghiên cứu sinh vừa tham gia công tác huấn luyện đội bơi trẻ của thành phố, tôi được gọi vào ĐTQG môn bơi với tư cách là HLV đội tuyển vào năm 1995 khi chỉ mới 28 tuổi và vinh dự là HLV bơi đội tuyển quốc gia tại kỳ Olympic lần thứ 26 tại thành phố Atlanta (Mỹ) vào năm 1996.

Bảo vệ luận án Tiến Sĩ năm 2000
HLV Bơi ĐTQG tại Olympic Atlanta 1996
Nói chuyện về an toàn nước trên VOH 2022

Sau khi kết thúc sự nghiệp huấn luyện của mình vào năm 2005, tôi tiếp tục cống hiến cho ngành bơi lội ở các vị trí khác nhau: Giám đốc Trung tâm Thể thao dưới nước Yết Kiêu – Tổng thư ký Liên đoàn TTDN TP.HCM - Trưởng Bộ môn Bơi lội TP.HCM. Ở cương vị quản lý, tôi có nhiều cơ hội trải nghiệm hơn với những "ngóc ngách" ở cả bơi lội đỉnh cao và bơi lội phong trào.

Tổng thư ký LĐ TTDN TP HCM
Ngày hội xuống nước năm 2007

Và chính những trải nghiệm phong phú đó đã hình thành dần trong tôi việc chia sẻ và … viết BLOG!

Vào khoảng giữa năm 2018, tôi kết hợp với một số bạn trẻ để xây dựng nên trang blog Bạn Biết Bơi

Blog Bạn Biết Bơi

Lúc tôi đến với blog, tôi chỉ nghĩ đến 2 điều đơn giản: chia sẻ những điều mình biết cho cộng đồng và tự thúc đẩy bản thân tìm tòi, học hỏi. Viết cho người khác nhưng là học cho chính mình. Hầu hết các chuyên gia trên thế giới đều sớm nhận ra rằng, bất kể bạn có đạt được sự phát triển bản thân nhiều thế nào, sẽ có một thời điểm bạn không tiến bộ xa hơn được nữa. Cách duy nhất để tiếp tục phát triển là giúp đỡ người khác được như bạn.

Khi chia sẻ kiến thức trên trang blog, tôi phải đọc và nghiên cứu rất nhiều nên việc viết báo, giảng dạy, thuyết trình đến với tôi như một lẽ tự nhiên. Tôi đã viết gần 200 bài viết khác nhau trên blog Bạn Biết Bơi về các chủ đề đa dạng trong bơi lội và an toàn nước. Về đề tài viết blog, tôi tập trung vào mảng kiến thức chung cho mọi người, từ người mới bắt đầu đến với bơi lội cho đến những người tập luyện nâng cao. Đến nay, trang blog banbietboi.com đạt được một số thành công nhất định, là kênh chia sẻ thông tin và kiến thức bơi lội hàng đầu ở Việt Nam với tổng khoảng hơn 280.000 lượt xem trang, đồng thời trang Fanpage của Bạn Biết Bơi cũng gần đạt con số hơn 10,000 người follow. Bạn đọc của trang trải dài khắp mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài. Viết blog đã cho tôi nhiều trải nghiệm và giúp tôi nâng cấp bản thân qua từng bài viết. Tôi cũng có nhiều người bạn hơn, già trẻ lớn bé đủ các thành phần, nhưng có đặc điểm chung là có cùng niềm đam mê bơi lội

Hơn 200 bài viết khác nhau về bơi lội

Về blog Phong Chung

Có lẽ, các bạn sẽ tự hỏi, tôi đã có blog Bạn Biết Bơi rồi thì lý do gì lại xây dựng thêm blog Phong Chung?

Thật sự thì tôi ấp ủ một dự án mới khi blog Bạn Biết Bơi đã có lượng bạn đọc nhất định, đó là xây dựng một nền tảng đào tạo online và offline về bơi lội. Và tôi đã âm thầm chuẩn bị dự án của riêng mình trong những tháng ngày cả thành phố bị “lock down” do dịch bệnh Covid hoành hành vào năm 2021.

Tôi soạn đề cương, tìm tư liệu, viết bài giảng, tổ chức dạy thử nghiệm, học thêm một số kỹ năng cần thiết và đọc rất nhiều tài liệu về cách xây dựng Khóa học online. Tìm hiểu rồi mới thấy có rất nhiều việc phải làm và tôi đã triển khai dần từng bước trong năm 2022 này.

 

Ngoài việc tiếp tục hoàn thiện nội dung khóa học, việc xây dựng blog Phong Chung cũng là một bước cần thiết để tôi tiếp cận tốt hơn với cộng đồng bơi lội và định hình dần thương hiệu cá nhân trong lòng độc giả.

 

 

Chủ đề của blog Phong Chung sẽ tập trung nhiều hơn vào mảng bơi phong trào với đối tượng là những người mới học bơi, những người tập bơi vì sức khỏe, những hướng dẫn viên dạy bơi và các vấn đề về an toàn nước. Mục đích là giúp các bạn hiểu bơi lội nhiều hơn, yêu thích bơi lội hơn, biết được nhiều lợi ích của bơi lội hơn và tập luyện bơi lội thường xuyên hơn.

Đến với blog Phong Chung

Hy vọng các bạn sẽ nhận được nhiều giá trị từ các bài viết chia sẻ, từ những món quà mà tôi sẽ gửi tặng cho bạn và từ những khóa học mà tôi sẽ thiết kế riêng cho các đối tượng.