THƯ GỬI CON (SỐ 1) – “KHÔNG BAO GIỜ ĐI BƠI MỘT MÌNH”

Ba mẹ biết con thích nước và thích bơi, và ba mẹ rất vui vì điều đó! Ba mẹ nghĩ trẻ em trên thế giới này ai cũng có sở thích giống con hết! Đắm mình trong dòng nước mát lạnh là những giây phút thư giãn và rèn luyện sức khoẻ bổ ích sau những giờ học căng thẳng của trẻ con. Từ ngày con thích bơi, ba mẹ thấy con hoạt bát hẳn lên!

Nhưng NƯỚC cũng có những tính chất trái chiều con ạ. Vừa hiền hòa, vừa hung dữ; vừa êm ái, vừa mạnh mẽ; cương nhu tuỳ lúc. Vì vậy, ba mẹ viết thư này để con có thể vui chơi an toàn với người bạn tính khí thất thường này.

Trước hết, con phải hiểu một ít về người bạn NƯỚC. Nước có mặt ở khắp nơi nhưng không phải cứ nơi nào có nước là nơi đó bơi được. Ao, hồ, sông, suối, kênh rạch, hố nước, … không phải là hồ bơi. Nó khác hồ bơi ở những điểm nào? Nó khác ở chổ nó có dòng chảy, có nước xoáy, có lún sụt, có độ sâu không rõ ràng, không có chổ bám, không có ai trông coi. Đi bơi ở những nơi như vậy giống như con đang chơi với một “người lạ bí hiểm”, chứ không phải con đang chơi với một người bạn thân quen. Mà tiếp xúc với người lạ thì cẩn thận vẫn hơn, con à! Ngay cả những nơi con nghĩ là quen biết, nó cũng sẽ trở nên “bí hiểm” đối với con vì hôm nay dòng nước ở đó đã khác, nơi lún sụt ở đó cũng khác, độ sâu nơi đó cũng có thể khác so với ngày hôm qua.

Điều quan trọng ba mẹ muốn nói ở đây là dù “lạ hay quen”, con tuyệt đối không đi chơi một mình với người bạn NƯỚC này! Con phải hứa với ba mẹ một điều: “KHÔNG BAO GIỜ ĐI BƠI MỘT MÌNH”.

Khong-bao-gio-di-boi-mot-minh

Bơi không bao giờ là một hoạt động ĐƠN LẺ. Cho dù con bơi giỏi đến đâu, bơi một mình cũng nguy hiểm. Khi muốn ca hát, con có thể đơn ca. Khi muốn nhảy múa, con có thể độc diễn. Nhưng khi đi bơi, con không thể đi bơi một mình vì một lý do đơn giản: CON KHÔNG THỂ TỰ GIẢI QUYẾT MỘT MÌNH KHI GẶP SỰ CỐ DƯỚI NƯỚC.

Con nên biết, ngay cả những người bơi tốt cũng có thể gặp phải những nguy hiểm trong nước. Họ có thể bị lạnh hoặc bị chuột rút khiến họ không thể bơi. Họ có thể bị vướng vào cỏ dại dưới nước hoặc các mối nguy hiểm khác. Họ có thể bị nước kéo ra quá xa bờ và không đủ sức bơi trở vào. Họ có thể bị sa vào vùng nước xoáy và bị kéo tuột xuống dưới nước. Nếu không có ai xung quanh, mọi thứ có thể biến thành tai họa ngay tức khắc.

“Không đi bơi một mình” cũng không có nghĩa là con đi bơi với một nhóm bạn thì sẽ an toàn hơn. Vì sao? Vì khi đã lội xuống dòng nước mát mẻ, tụi con ít để ý đến chuyện gì khác ngoài chuyện vui đùa, té nước vào nhau nên thường thiếu cẩn trọng khi chơi. Vậy nên, phải có người lớn đi theo tụi con ra biển, ra sông, ra suối để trông chừng tụi con khi tắm là tốt nhất. Ngay cả khi đến một hồ bơi công cộng, có người lớn đi theo vẫn tốt hơn.

Boi-khong-bao-gio-la-mot-hoat-dong-don-le

Con cố gắng nghe lời ba mẹ căn dặn vì khi con bị đuối nước, con không có cơ hội rút kinh nghiệm và sửa sai. Khi con lỡ chạm tay vào lửa, sức nóng làm con rụt tay lại và lần sau thấy lửa con sẽ cẩn trọng không đến gần. Còn khi con đi bơi, hụt chân chìm dưới mặt nước và không ai cứu, con sẽ không có cơ hội “làm lại”. Đó là sự nguy hiểm của việc “không có cơ hội làm lại”. Con hãy nhớ lấy.

Trong thể thao, con có thể mất một trận đấu nhưng thắng thua, được mất trong thể thao là chuyện bình thường. Nhưng đối với sông nước, con không thể mất mạng được vì sống còn là chuyện quan trọng.

Con có thể vui đùa cùng bạn bè khi đi tắm, đi bơi nhưng con không thể đùa giỡn với tính mạng của mình được. Tính mạng của con là tất cả đối với ba mẹ.

Con-la-tat-ca-doi-voi-ba-me

Mùa hè sắp đến, thời tiết oi bức, con thích đi bơi để cơ thể bớt nóng nực. Thi cử xong, sắp chia tay bạn bè, con muốn đi bơi để đầu óc bớt căng thẳng. Điều đó tốt thôi nhưng nhớ báo cho ba mẹ biết trước để ba mẹ sắp xếp đi cùng, hoặc nếu ba mẹ bận thì ba mẹ sẽ nhờ anh con “tháp tùng” đi theo. Còn tranh thủ mò cua bắt ốc, chăn bò “kết hợp” tắm sông, tắm suối thì con chỉ nên “vọc nước” ở mực nước ngang đầu gối thôi con nhé!

Vài dòng nhắn nhủ con. Hẹn con thư sau.