02 Lý do lớn nhất khiến phụ nữ ngại đến hồ bơi

Bơi lội giúp phụ nữ khỏe mạnh về thể chất, hấp dẫn về hình thể và mạnh mẽ về tinh thần. Kết quả là, họ có thể làm tốt hơn tất cả các công việc của mình – ở cả trong gia đình và ngoài xã hội – mà vẫn cảm thấy thư thái và không mệt mỏi. Tuy vậy, theo khảo sát rủi ro trên thế giới của Lloyd Registerd Foundation vào năm 2019, chỉ có 32% phụ nữ trên thế giới biết bơi. Con số 1/3 số phụ nữ biết bơi này, theo quan sát chung ở các hồ bơi, cũng phù hợp với thực tế ở Việt Nam. Vậy rào cản nào ngăn cản phụ nữ đến các hồ bơi và có cách nào để lôi kéo phụ nữ đến hồ bơi nhiều hơn?

Chi-co-1/3-phu-nu-tren-the-gioi-biet-boi

Tâm tư của phụ nữ đi bơi

Một công trình nghiên cứu của Sport England đã phát hiện ra rằng: rào cản đó là sự pha trộn của áp lực thực tếcảm xúc: sợ bị phán xét, thiếu tự tin và không có đủ thời gian; trong đó nỗi sợ bị phán xét là rào cản lớn nhất. Họ sợ bị đánh giá về ngoại hình, về khả năng chơi thể thao, hoặc sợ bị dè bỉu vì dành thời gian tập thể dục thay vì ưu tiên dành thời gian cho con cái, gia đình hoặc công việc.

Còn ở Việt Nam, thời xưa khi quần áo bơi chưa có, phụ nữ rất ngại đi bơi. Cánh đàn ông con trai thì mặc quần đùi là xong, còn phụ nữ mặc đồ bộ nhảy xuống nước là “có chuyện”. Chưa kể hồ bơi công cộng khá hiếm, các lớp dạy bơi không nhiều, nhiều phụ nữ thời xưa chưa bao giờ học bơi và chấp nhận thân phận “ngồi trên bờ nhìn người khác bơi”.

Khi-quan-ao-boi-chua-co, phu-nu-rat-ngai-di-boi

Thời nay, dù không còn chịu nhiều định kiến như “phụ nữ nên ở nhà lo cho chồng, cho con” nhưng chị em nước ta cũng còn những tâm lý “ngại ngùng đủ thứ”: ngại khoe da thịt trước đám đông, sợ đen da, sợ tóc ướt khi đi làm, sợ không chịu lạnh tốt sau sanh nở, sợ cơ thể không còn nữ tính khi tập thể thao …

02 Lý do lớn nhất khiến phụ nữ ngại đến hồ bơi

  1. Lý do liên quan đến yếu tố “nữ tính

Tôi để ý thấy nhiều câu hỏi của chị em trên các cộng đồng mạng liên quan đến việc chăm sóc da khi đi bơi. Họ sợ chất clo làm da đen, mặt nám. Phải nói thiệt là đàn ông, con trai ít để ý tới chuyện này. Hơn chục năm tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp, tôi cũng chưa hề dùng kem chống nắng hay dầu dưỡng da gì cả. Cứ để cho làn da đen “tự nhiên” thế thôi. Ai nói gì cũng cười xòa: tại tập bơi ấy mà!

Vì vậy, việc đi bơi của chị em đúng là vất vả hơn nhiều cánh đàn ông. Ngoài thời gian tập bơi ở dưới nước, họ mất nhiều thời gian trước và sau khi bơi để chăm sóc cho da khỏi đen và sấy mái tóc cho khô.

Thoa-kem-chong-nang-truoc-khi-boi

“Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”. Nhu cầu làm đẹp của phụ nữ là chính đáng vì họ muốn mình luôn đẹp và chỉnh chu trước mắt mọi người. Họ muốn yêu và được yêu. Ngoại hình – thứ rất quan trọng với phụ nữ – luôn là điều khiến họ bận tâm. Vì vậy, việc họ quan tâm chăm sóc đến làn da, mái tóc khi đi bơi cũng là điều tất nhiên.

… và đó chính là lý do thứ nhất làm cho phụ nữ ngại đi bơi

Lưu ý là yếu tố “nữ tính” này không liên quan đến đặc điểm thể chất của phụ nữ (xương chậu rộng hơn, chiều cao thấp hơn, ít cơ bắp hơn). Nó chỉ đơn thuần liên quan đến đặc điểm insight của họ mà thôi.

2. Lý do liên quan đến yếu tố “yên phận

Tôi cũng để ý có một đối tượng ít chịu học bơi, đó là chị em trung niên chưa biết bơi. Họ là những người đã “yên bề gia thất”, không muốn mạo hiểm và thường bằng lòng với hiện tại. Họ thường ngại học bơi vì sợ vóc dáng không còn gọn gàng để mặc đồ bơi. Họ cảm thấy “quê quê” nếu đi học bơi cùng đám trẻ. Họ cho rằng từ nhỏ đến giờ không biết bơi cũng chẳng sao, bây giờ lớn rồi học bơi làm chi nữa!

Phu-nu-trung-nien-thuong-khong-con-quan-tam-den-hoc-boi

Họ là những người không quan tâm đến việc đi bơi và cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc học bơi. Họ chấp nhận “thân phận không biết bơi” một cách nhẹ nhàng

… và đó chính là lý do thứ hai làm cho phụ nữ ít xuất hiện ở hồ bơi

Như vậy:

  • Các lý do liên quan đến “nữ tính” làm chùn bước các cô gái trẻ đến hồ bơi
  • Các lý do liên quan đến “yên phận” ngăn cản phụ nữ trung niên xuống nước

Vậy có cách nào giúp chị em đến hồ bơi nhiều hơn?

Các cách thức lôi kéo phụ nữ đến hồ bơi nhiều hơn

Cung cấp môi trường tập luyện “đơn giới tính” để đảm bảo sự riêng tư cho phụ nữ

Một số phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn khi bơi trong môi trường đơn giới tính. Họ cảm thấy thoải mái khi được bơi riêng giữa những người phụ nữ khác và không có sự hiện diện của đàn ông.

Vì vậy, một số hồ bơi ở các nước có những biện pháp khuyến khích phụ nữ đến hồ bơi như tổ chức giờ học bơi riêng cho phụ nữ (private facility), giáo viên nữ dạy cho học viên nữ (lady instructors) hoặc thậm chí có một hồ bơi bên Úc lắp rèm che có thể kéo ra kéo vào xung quanh hồ bơi để thu hút phụ nữ và trẻ em nữ Hồi giáo đến hồ bơi tập luyện!

Giao-vien-day-boi-nu

Tuy nhiên ở nước ta, trừ biện pháp “giáo viên nữ dạy cho học viên nữ” đã thực hiện từ lâu, các biện pháp liên quan đến khu vực dành riêng cho phụ nữ (hồ bơi có thời gian dành riêng hoặc đường bơi dành riêng) cũng hơi khó thực hiện khi điều kiện cơ sở vật chất của hồ bơi còn hạn chế (chỉ có 1 hồ bơi hoặc hồ bơi hẹp chỉ có vài đường bơi) và thực tế số lượng nữ đến hồ bơi cũng hạn chế! Phải tạo nhu cầu và mong muốn cho phụ nữ đến hồ bơi trước rồi mới có thể sắp xếp cơ sở vật chất lại sau.

Che chắn cơ thể khỏi tác động của môi trường (bảo vệ làn da, mái tóc, đôi mắt)

Như đã nói ở trên, tôi không có nhiều trải nghiệm về việc này, trừ việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa qua trang thiết bị đơn giản như nón bơi, kính bơi và … tắm lại kỹ càng mỗi khi bơi xong.

Nếu bạn nữ nào muốn tham khảo thêm cách chăm sóc da, tóc thì xem thêm bài viết chia sẻ kinh nghiệm của bạn Phương Trang nha

Thoa-kem-chong-nang-truoc-khi-boi

Ngoài ra, có một “bí mật ẩn giấu” mà mọi người ít biết. Một số người cho rằng bơi lội làm lão hóa làn da, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Bơi lội giúp tăng cường lưu thông máu; điều này giúp làm cho làn da sáng hơn, căng hơn và tươi hơn. Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể làm hỏng da, nhưng bản thân bơi lội không làm tăng tốc độ lão hóa da.

Những người bơi lội thường xuyên thường trông trẻ hơn so với tuổi thực của họ, không chỉ vì làn da mà còn vì bơi lội có tác động rất tích cực từ bên trong cơ thể.

Thay đổi mindset

Người lớn được thúc đẩy bởi hai điều, tìm kiếm niềm vui hoặc tránh nỗi đau. Không may là hầu hết chúng ta đều được thúc đẩy bởi việc tránh nỗi đau. Vì vậy, nhiều người không bao giờ chịu học bơi bởi vì cảm giác ngại ngùng, khó chịu khi học bơi luôn lớn hơn niềm vui khi được bơi, được vui đùa thoải mái cùng gia đình, bạn thân ở dưới nước. Muốn thúc đẩy một người lớn đi bơi, niềm vui được vui vẻ cùng người thân ở dưới nước phải lớn hơn rất nhiều so với nỗi đau bị bỏ lại trên bờ.

Phu-nu-trung-nien-hoc-boi

Còn nếu sợ học bơi thì mỗi khi nhìn thấy nước là lãng tránh. Lãng tránh suốt đời. Đó là nỗi đau dai dẳng so với sự ngại ngùng, lo lắng nhất thời khi học bơi.

Kết luận

Đàn ông sao Hỏa – Đàn bà sao Kim.

Rất đúng.

Phụ nữ có những đặc tính riêng mà mọi người phải tôn trọng. Những đặc tính riêng đó cũng cần được tính toán trong thiết kế các loại hình tập luyện cho phụ nữ, nhất là trong môi trường rất “cởi mở” như bơi lội. Tuy nhiên phụ nữ cũng cần thay đổi mindset để vượt qua “vùng an toàn” của mình, mạnh dạn gia nhập vào phong trào tập bơi và tận hưởng những lợi ích thú vị từ môn Bơi lội.

Đối với phụ nữ, biết cách che chắn kỹ “ngoại thất” và mạnh dạn dùng bơi lội để cải tạo “nội thất” là thượng sách!